Kênh phân phối chính hãng của Yoobao tại Việt Nam

Tất cả những điều bạn cần biết về chuẩn sạc USB Power Delivery (PD)

Những điều bạn cần biết về chuẩn sạc USB Power Delivery (PD)

Được phát minh vào giữa những năm 1990, USB (Universal Serial Bus) là tiêu chuẩn chung để kết nối các thiết bị, sạc và trao đổi dữ liệu. Nó đã được cập nhật qua nhiều năm với các phiên bản 2.0, 3.0, Micro-USB và Type C.

Hiện nay, rất nhiều thiết bị sử dụng giao thức USB để sạc, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn phát sinh: một số thiết bị hoặc cáp sạc không tương thích với nhau do sử dụng các loại cổng khác nhau. Hơn nữa, các loại USB khác nhau có tốc độ truyền tải khác nhau: Type-C nhanh hơn USB 3.0 và USB 3.0 lại nhanh hơn USB 2.0. Hậu quả là phát sinh rất nhiều chất thải điện tử do mọi người liên tục mua cáp hoặc thiết bị mới khi công nghệ USB được cải tiến. Đây chính là động lực để phát triển Power Delivery, một chuẩn sạc chung cho tất cả: điện thoại, tablet, laptop, …

USB Power Delivery là gì?

Vấn đề về sự tương thích sắp trở thành quá khứ với sự ra đời của Đặc tả kỹ thuật USB Power Delivery. USB Power Delivery (hay viết tắt là PD) là một tiêu chuẩn sạc duy nhất có thể được sử dụng trên tất cả các thiết bị USB. Thông thường, mỗi thiết bị được sạc bằng cổng USB sẽ có bộ chuyển đổi riêng, nhưng điều này sẽ nhanh chấm dứt trong tương lai. Bởi vì, một USB PD phổ quát sẽ có thể cung cấp năng lượng cho nhiều loại thiết bị khác nhau.

3 tính năng tuyệt vời của USB Power Delivery

Điểm hấp dẫn nhất của USB Power Delivery là nó đã tăng mức công suất tiêu chuẩn lên tới 100W. Điều này cho phép thiết bị của bạn có thể sạc nhanh hơn nhiều lần so với trước đây.

Một tính năng tuyệt vời khác của USB PD là hướng nguồn không còn cố định, nói cách khác nó có khả năng sạc 2 chiều. Trước đây, nếu bạn cắm điện thoại vào máy tính, nó sẽ sạc điện thoại của bạn. Nhưng với Power Delivery, điện thoại bạn cắm vào có thể đảm nhiệm vai trò cấp nguồn cho ổ cứng máy tính.

Power Delivery cũng sẽ đảm bảo cho các thiết bị không bị quá tải khi sạc. Trong suốt quá trình sạc, cả thiết bị sạc và được sạc sẽ giao tiếp với nhau bằng cách gửi qua lại những gói dữ liệu nhỏ mang trong đó thông tin để cung cấp điện năng (dòng và áp) phù hợp cho thiết bị để đảm bảo an toàn.

Mặc dù hiện tại phần lớn các thiết bị di động nhỏ như điện thoại chưa tận dụng hết được sức mạnh của công nghệ Power Delivery, nhưng với các pin sạc dự phòng và laptop thì nó mang lại những lợi ích rất lớn và rất tiện cho người dùng.

Các mức công suất của Power Delivery

USB Power Delivery có 5 cấu hình sạc với các thông số khác nhau (công suất tối đa của mỗi cấu hình là: 10W, 18W, 36W, 80W và 100W). Như kiến thức cơ bản chúng ta từng biết, công suất phụ thuộc vào dòng và áp. Các cấu hình của PD phân phối các dòng và điện áp ra các độ lớn khác nhau, dẫn đến công suất sạc khác nhau, tối đa có thể lên tới 100 Watt.

Thường thì các thiết bị di động chỉ cần 10 tới 18 Watt là đủ, còn với laptop thì khoản 80-90 Watt. Để so sánh thì Quick Charge của Qualcomm hỗ trợ tối đa 36 Watt, VOOC thì 20 Watt. Một lưu ý rằng để sử dụng công suất cao, chúng ta cũng cần một sợi cáp USB đặc biệt có tên gọi Full Featured USB Cable, vì cáp tiêu chuẩn đa số chỉ hỗ trợ tới 7.5 Watt mà thôi.

USB PD hiện nay chúng ta sử dụng là chuẩn PD 3.0. Ở chuẩn này, PD có một khái niệm là Power Rule. Đây là một tập các quy tắc phân phối điện áp và dòng điện cho thiết bị. Chúng ta có các mốc công suất, và Power Rule sẽ phân chia ra mỗi mốc công suất có những mức điện áp để cung cấp

  • Với công suất lớn hơn 15W, PD 3.0 sẽ có mức điện áp 5 và 9 Volt
  • Với lớn hơn 27W, PD 3.0 sẽ có mức 5, 9 và 15 Volt
  • Tương tự, khi lớn hơn 45W thì chúng ta có 5, 9, 15 và 20 Volt

USB Power Delivery và USB Type-C

Nhiều người có thể nhầm lẫn rằng PD và USB Type-C chính là một, vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ PD và ngược lại. Tuy nhiên, sự thật là hai khái niệm này là khác nhau rõ ràng. Type-C là tên của một loại cổng USB mới nhất được giới thiệu, có hình dáng đối xứng, còn PD là tên của một chuẩn sạc được tích hợp vào cổng đó. Tuy nhiên, để sử dụng USB PD thì chúng ta cần phải dùng cổng USB Type-C vì nó phụ thuộc vào thiết kế các chân giao tiếp.

Trước đây khi thế giới còn dùng nhiều chuẩn USB 2.0, những thiết bị sử dụng USB 2.0 sử dụng thông số dòng và áp tương ứng là 500 mA và 5V ( milliAmpere và Volt), đồng nghĩa chúng ta có 2.5 Watt điện năng. Sau đó, với USB 3.1 thì dòng điện được nâng lên con số khoảng 900 mA. Khi chúng ta chuyển qua USB Type-C, các hãng đã cấu hình để cổng này có thể truyền tải điện năng lên tới 1.5 hay 3.0A để có nhiều năng lượng hơn khi kết nối hoạt động với các thiết bị Type-C khác. USB PD là một đặc tả kỹ thuật độc lập, có thể hoạt động trên cả hai chuẩn USB 2.0 và 3.0, đặc biệt hơn nó có thể truyền tải điện năng lên tới 100 Watt.

Để sử dụng được USB PD, thiết bị của chúng ta còn cần phải phụ thuộc vào việc liệu có được nhà sản xuất trang bị cho nó hay không. Tương tự như Quick Charge của Qualcomm hay VOOC của OPPO , cả thiết bị và củ sạc đều phải được trang bị tính năng này thì mới sử dụng được.

Power Delivery – Chuẩn sạc tiêu chuẩn cho tương lai

Tóm lại, tiêu chuẩn mới cho sạc USB này có thể thay đổi thế giới công nghệ như chúng ta đang thấy. Với Power Delivery, một loạt các thiết bị có thể chia sẻ và cung cấp năng lượng cho nhau mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Power Delivery đơn giản là cách dễ dàng và hợp lý nhất để sạc tất cả các thiết bị của bạn.

Khi điện thoại và các thiết bị của chúng ta sử dụng năng lượng ngày càng nhiều, USB Power Delivery có thể sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Yoobao cũng mong muốn hướng tới một tương lai nơi năng lượng có thể được chia sẻ dễ dàng nhất. Chính vì vậy, rất nhiều mẫu sạc dự phòng Yoobao của chúng tôi đã được hỗ trợ chuẩn USB PD để đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.