Kênh phân phối chính hãng của Yoobao tại Việt Nam

Làm thế nào để bạn biết sạc dự phòng đã được sạc đầy pin?

Làm thế nào để bạn biết sạc dự phòng đã được sạc đầy pin?

Sạc dự phòng thường có các đèn báo LED nhỏ cung cấp cho bạn thông tin về các trạng thái khác nhau của thiết bị. Hiểu được các thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng sạc dự phòng một cách chủ động và an toàn hơn.

Đèn báo LED ở sạc dự phòng và chức năng của chúng

Một số sạc dự phòng có 4 đèn báo LED màu xanh. Khi bạn kết nối sạc dự phòng với ổ cắm điện, một trong các đèn LED sẽ nhấp nháy, nó cho biết sạc dự phòng của bạn đang được sạc pin.

Trong khi được kết nối với nguồn điện, đèn báo LED của sạc dự phòng cũng cho biết mức năng lượng đang có trong sạc dự phòng đó:

 • Đèn thứ nhất nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 0%-25% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ hai nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 25%-50% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ ba nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 50%-75% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ tư nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 75%-100%, và vẫn đang sạc.

Khi tất cả 4 đèn báo LED đều sáng liên tục thì có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã được sạc đầy và nên ngắt nó ra khỏi nguồn điện. Mặc dù các sạc dự phòng có tích hợp hệ thống bảo vệ pin để ngăn ngừa quá tải và quá nhiệt, tuy nhiên vẫn không nên để sạc dự phòng kết nối với nguồn điện trong một thời gian dài sau khi được sạc đầy, vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ của nó.

Tham khảo các mẫu sạc dự phòng an toàn và chất lượng nhất.

Trong trường hợp cả 4 đèn báo LED đều nhấp nháy, rất có thể sạc dự phòng của bạn đã bị lỗi. Bạn nên đem thiết bị đi sửa chữa hoặc gửi cho nhà cung cấp để yêu cầu được bảo hành nếu vẫn còn thời gian bảo hành.

Khi ngắt sạc dự phòng khỏi ổ cắm điện, không có đèn báo LED nào của nó sáng. Để biết mức pin có trong sạc dự phòng, bạn hãy bấm nút kiểm tra. Trong hầu hết các mẫu sạc dự phòng, nút này sẽ được thiết kế ở bên cạnh của thiết bị. Khi nhấn nút một lần, bạn sẽ thấy 1, 2, 3 hoặc cả 4 đèn LED lần lượt phát sáng.

 • 4 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã được sạc đầy
 • 3 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 50%-75%
 • 2 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 25%-50%
 • 1 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 5%-25%
 • Không có đèn LED nào sáng nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã cạn pin

Một số mẫu sạc dự phòng Yoobao có màn hình LED hiển thị chính xác từng 1% pin còn lại trong sạc. Điều này không chỉ làm tăng thêm vẻ tinh tế và sang trọng cho thiết bị mà còn giúp bạn chủ động hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Cách kiểm tra pin trên những mẫu sạc dự phòng có 2 đèn báo LED

Một số sạc dự phòng chỉ có 2 đèn báo LED, thường là đèn LED màu xanh và màu đỏ. Trong trường hợp này, đèn LED cho biết những điều sau đây:

 • Đèn xanh sáng ổn định – Sạc dự phòng đang sạc pin cho thiết bị di động.
 • Đèn xanh nhấp nháy – Cần phải sạc pin cho sạc dự phòng
 • Đèn đỏ nhấp nháy – Sạc dự phòng đang được sạc từ nguồn điện
 • Đèn đỏ sáng ổn định – Sạc dự phòng đã được sạc đầy

Làm thế nào để biết được mức năng lượng trên các sạc dự phòng không có đèn báo LED

Một số loại sạc dự phòng giá rẻ không có đèn báo LED nào cả. Trong trường hợp này, bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng và tìm thời gian cần thiết để sạc đầy. Bạn cũng có thể tự tính toán thời gian sạc.

Cách tính toán thời gian sạc

Trước hết, hãy xem dung lượng sạc dự phòng của bạn là bao nhiêu. Nó thường được viết trên sạc dự phòng, hộp đựng hoặc trong hướng dẫn sử dụng đi kèm. Dung lượng sạc dự phòng được tính bằng đơn vị mAh (mili Ampe-giờ). Tiếp theo, hãy xem dòng điện cung cấp cho sạc dự phòng là bao nhiêu Ampe, nó được ghi trên củ sạc.

Giả sử sạc dự phòng của bạn có dung lượng 10000 mAh và củ sạc có thể cung cấp dòng điện 2A. (1000 mA = 1 Ampe và ‘h’ là thời gian tính bằng giờ).

Khi đó, thời gian để sạc đầy sạc dự phòng là: 10000 mAh / (2A * 0.85) = 10 Ah / 1.7A = 5.9 giờ. (0.85 là hiệu suất sạc thực tế)

Lưu ý rằng một số nhà sản xuất có thể ghi dung lượng sạc dự phòng lớn hơn so với dung lượng thực tế. Điều này sẽ làm cho các tính toán trên trở nên không chính xác.

Một điều cần chú ý nữa là dung lượng của sạc dự phòng có thể giảm dần theo thời gian khi sử dụng nhiều lần. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về dung lượng sạc dự phòng của bạn sau khi nó đã trải qua 100 đến 500 chu kỳ sạc / xả, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của nó.

Trong hầu hết các trường hợp, 500 chu kỳ sạc có thể làm mất khoảng 20% ​​dung lượng của sạc dự phòng, thậm chí chỉ 100 chu kỳ đối với các sạc dự phòng kém chất lượng. Dung lượng của sạc dự phòng cũng có thể bị giảm nếu nó phải chịu nhiệt độ cao, như bị bỏ lại trong xe hơi hoặc cốp xe máy vào một ngày nắng nóng.

Nếu đèn báo LED không hoạt động, làm thế nào để biết được sạc dự phòng của bạn đã được sạc pin hay chưa?

Cách dễ nhất để biết liệu sạc dự phòng của bạn có hoạt động hay không nếu các đèn LED của nó bị hỏng, chỉ đơn giản là kiểm tra nó. Sạc pin cho sạc dự phòng rồi sau đó thử dùng nó để sạc một thiết bị di động. Nếu nó có thể sạc pin cho thiết bị di động thì có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đang hoạt động tốt.

Nếu thành thạo về mặt kỹ thuật, bạn có thể biết trạng thái của sạc dự phòng bằng cách đo điện áp giữa các cực của pin bằng vôn kế. Loại sạc dự phòng phổ biến sử dụng pin lithium-ion loại 18650 và khi sạc đầy, điện áp đầu ra của chúng phải là 4.2 V.

Tránh một số sai lầm có thể làm hỏng sạc dự phòng của bạn

Bạn không nên sạc quá mức cho sạc dự phòng của mình và cũng không nên để nó kiệt pin hoàn toàn. Nếu bạn làm như vậy thường xuyên, thì trong cả hai trường hợp, tuổi thọ của sạc dự phòng sẽ giảm nhanh chóng. Nếu bạn không sử dụng đến sạc dự phòng trong một thời gian dài, nó sẽ từ từ xả kiệt pin và có thể bị hỏng. Bạn nên sạc pin cho sạc dự phòng của mình vài tháng một lần hoặc lâu hơn, ngay cả khi bạn không sử dụng đến nó. Tránh để sạc dự phòng trong môi trường quá nóng hoặc quá ẩm ướt.

Tất cả các mẫu sạc dự phòng Yoobao của chúng tôi đều được tích hợp vi xử lý thông minh với 10 lớp bảo vệ tối ưu bao gồm: chống quá dòng, chống quá áp, chống quá tải, chống đoản mạch, chống cháy nổ, … Và đặc biệt, khi bạn sạc đầy pin cho sạc dự phòng Yoobao hay sử dụng sạc dự phòng Yoobao để sạc đầy pin cho điện thoại của bạn, trong cả 2 trường hợp, cơ chế tự ngắt sẽ được kích hoạt để bảo vệ thiết bị một cách tốt nhất. Chính vì vậy, sạc dự phòng Yoobao duy trì được tuổi thọ lâu hơn và giữ được hiệu suất cao trong thời gian dài hơn.