Kênh phân phối chính hãng của Yoobao tại Việt Nam

Những quy định bạn cần biết khi mang sạc dự phòng lên máy bay

Quy định khi mang sạc dự phòng lên máy bay

Có được mang sạc dự phòng lên máy bay không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mua sạc dự phòng. Câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, có một số quy định mà bạn cần nắm rõ để tránh những rắc rối không đáng có cho chuyến bay của mình.

Quy định chung khi mang sạc dự phòng lên máy bay

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) là hiệp hội thương mại của các hãng hàng không thế giới, giúp xây dựng các chính sách và tiêu chuẩn chung của ngành. Dưới đây là những quy định của IATA về các thiết bị chứa pin Lithium nói chung và sạc dự phòng nói riêng khi hành khách mang lên máy bay. Các hãng hàng không phải tuân thủ theo chuẩn chung này.

Theo tài liệu được ban hành tháng 2 năm 2019, sạc dự phòng phải được bảo vệ khỏi sự cố ngắn mạch và chỉ được mang theo dưới dạng hành lý xách tay.

Mỗi hành khách được mang theo tối đa 20 pin sạc dự phòng bất kỳ, miễn là công suất phải nhỏ hơn hoặc bằng 100 Wh (mỗi chiếc). Nếu vận chuyển trên 20 chiếc, cần phải được sự phê duyệt của hãng hàng không.

Hành khách chỉ được mang theo tối đa 2 sạc dự phòng công suất từ 100 Wh đến 160 Wh. Nếu hành khách có sạc dự phòng hoặc pin công suất trên 160 Wh thì phải khai báo và đóng gói hàng hóa theo điều 60 của Quy định hàng hóa nguy hiểm IATA (DGR).

Hầu hết các sân bay sẽ áp dụng các quy tắc và quy định ở trên. Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không và mỗi quốc gia có thể sẽ có thêm những quy định thắt chặt hơn hoặc nới lỏng hơn một chút. Chẳng hạn như:

 • Hãng hàng không Anh giới hạn số lượng pin có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 100 Wh tối đa là 4 chiếc chứ không phải 20 chiếc.
 • Hãng hàng không Hoa Kỳ quy định rằng pin có công suất trong khoảng 101 Wh đến 160 Wh cần có sự chấp thuận của hãng hàng không và cấm tất cả sạc dự phòng hay thiết bị chứa pin Lithium công suất trên 160 Wh.
 • Hãng hàng không Thái Lan cũng cấm tất cả các pin sạc dự phòng công suất trên 160 Wh.

Vì vậy, trước khi bay bạn nên liên hệ với hãng hàng không để tìm hiểu rõ hơn, vì họ có thể áp đặt các hạn chế bổ sung.

Cách xác định công suất (Wh) của sạc dự phòng

Rất ít nhà sản xuất ghi thông số công suất (Wh) lên sạc dự phòng, chủ yếu họ chỉ ghi dung lượng pin (mAh). Để tính được sạc dự phòng của bạn có công suất bao nhiêu Wh, bạn cần nhân số Vôn (V) với số Ampe-giờ (Ah). Công thức: Wh = V x Ah (nếu là mAh thì chia cho 1000).

Ví dụ:

 • Sạc dự phòng dung lượng 10000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì có công suất là: 10 x 3.7 = 37Wh
 • Sạc dự phòng dung lượng 20000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì có công suất là: 20 x 3.7 = 74Wh
 • Sạc dự phòng dung lượng 26800mAh, hiệu điện thế 3.7V thì có công suất là: 26.8 x 3.7 ≈ 99Wh
 • Sạc dự phòng dung lượng 30000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì có công suất là: 30 x 3.7 = 111Wh

*Điện áp trung bình của các sạc dự phòng là 3.7V. Bạn có thể sử dụng giá trị này làm cơ sở tính công suất Wh của thiết bị. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật sạc dự phòng của bạn và nhập điện áp chính xác để tính toán.

Quy định về pin sạc dự phòng của các hãng hàng không nội địa

Dưới đây là quy định về việc mang pin sạc dự phòng lên máy bay của các hãng hàng không nội địa Việt Nam. Thông tin được trích xuất từ các quy định đăng tải trên website chính thức của các hãng hàng không này.

Vietnam Airlines

Công suất (Wh) đối với pin lithium ion; hoặc Trọng lượng lithium (g) trong pin lithium metal Cấu hìnhĐược vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay?Được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi?
≤100 Wh hoặc ≤2g 
Sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, laptop, đồng hồ, máy tính tiền..
Trong thiết bị
Có (thiết bị phải tắt hoàn toàn)
Pin dự phòng*
Không
>100Wh và   ≤160Wh hoặc >2g và ≤8g
Sử dụng trong các thiết bị như máy quay phim, thiết bị y tế cá nhân…
Trong thiết bị
Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận
Pin dự phòng*
Có, nếu hãng vận chuyển chấp nhận (Tối đa 2 pin) 
Không
>160Wh hoặc >8g 
Sử dụng trong các thiết bị như xe tự hành, xe đạp điện
Trong thiết bị
Không
Pin dự phòng*

*Mỗi pin phải được bảo vệ riêng để tránh bị kích hoạt
*Tất cả pin và thiết bị được vận chuyển phải sử dụng cho mục đích cá nhân (không phải để bán hoặc phân phối bởi nhà phân phối)

Jetstar

Nếu quý khách mang theo thiết bị có pin lithium thì quý khách cần biết:

 • Mỗi hành khách không được mang quá tổng số 20 pin rời để dùng cho cá nhân. Toàn bộ các hạn chế khác về pin vẫn được áp dụng.
 • Tất cả các pin rời đều phải để trong hành lý xách tay.
 • Pin trong hành lý ký gửi đều phải bảo vệ nút TẮT/MỞ để phòng việc kích hoạt bất ngờ.
 • Pin trong khoảng từ 101Wh đến 160Wh (ví dụ: trong thiết bị y tế) cần có sự chấp thuận của hãng hàng không – vui lòng gửi yêu cầu của quý khách tới địa chỉ email dg@qantas.com.au.
 • Bất kỳ loại pin nào trên 160Wh đều phải gửi qua Qantas Freight (trừ thiết bị hỗ trợ đi lại có động cơ).

Vietjet

 • Đem theo pin, sạc dự phòng cùng với hành lý xách tay để lên máy bay, không mang theo dưới dạng hành lý kí gửi.
 • Một hành khách chỉ được phép mang 01 pin dự phòng.
 • Không chấp nhận hành khách đem theo pin sạc dự phòng khi đi máy bay mà không rõ nguồn gốc xuất xứ, công suất, dung lượng,…
 • Dung lượng pin tối đa cho phép từ 100-160 Wh. Nếu loại sạc của bạn vượt quá quy định này thì bạn sẽ không được phép mang lên máy bay đâu nhé và nếu bạn vẫn cố chấp đem theo chúng thì bạn sẽ bị nhân viên an ninh phát hiện ngay!
 • Để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như cho cả chuyến bay, bạn nên tắt nguồn tất cả mọi thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop đặc biệt là pin sạc dự phòng và tuyệt đối không sử dụng trong chuyến bay hoặc trong thời gian máy bay cất cánh, hạ cánh. Sau khi kết thúc chuyến bay thì bạn có thể mở nguồn lại và sử dụng được bình thường rồi nhé!

Tất cả sạc dự phòng Yoobao của chúng tôi đều sử dụng vi mạch thông minh tích hợp 10 lớp bảo vệ tuyệt đối an toàn, bao gồm chống đoản mạch và chống cháy nổ. Trên sản phẩm luôn ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và các chứng chỉ cũng như tiêu chuẩn an toàn đã đạt được như: FCC, CE, RoHS, … Chúng hoàn toàn đáp ứng được các quy định khắt khe về sạc dự phòng của hầu hết các hãng hàng không trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể thoải mái mang chúng theo trên các chuyến bay của mình.