Kênh phân phối chính hãng của Yoobao tại Việt Nam

Pin Li-Ion và pin Li-Polymer, loại nào tốt hơn?

Pin Li-Ion và pin Li-Polymer, loại nào tốt hơn?

Nên chọn pin Li-Ion hay pin Li-Polymer? Đây đã từng là một chủ đề nóng trong các cuộc tranh luận về pin dành cho thiết bị điện tử tiêu dùng. Chúng ta đều biết rằng, pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất của sạc dự phòng. Vì vậy, để chọn được loại sạc dự phòng chất lượng tốt và phù hợp nhất, chúng ta cũng cần biết pin Li-Ion và pin Li-Polimer là gì, chúng có những ưu nhược điểm nào.

Khái niệm cơ bản về pin

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá năng. Khi ta dùng, năng lượng này sẽ dần chuyển đổi thành điện năng. Hiện nay, pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay vì nó có những ưu điểm nổi bật như: nhỏ, nhẹ, cung cấp điện áp ổn định.

Đơn vị đo dung lượng của pin là mAh (mili Ampe-giờ), là đại lượng dùng để đo sức chứa (dung lượng) của vật lưu điện. Hiểu đơn giản hơn, người ta sử dụng mAh để đo dung lượng pin cũng giống như dùng lít để đo sức chứa của bình nước.

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) – Tiêu chuẩn pin thông dụng của những năm về trước

Pin Li-Ion (Lithium-Ion) là định dạng pin đầu tiên có thể sạc lại. Nó trở nên phổ biến và được các công ty điện tử lớn áp dụng vào đầu những năm 1990. Pin Li-Ion sử dụng chất điện phân là một hợp chất hóa học dạng lỏng. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực (anode – cực dương và cathode – cực âm) giống như bất kỳ loại pin nào khác. Điện phân hữu cơ này là một dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao pin Li-Ion thiếu ổn định và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

Pin Li-Ion thường được bọc trong một vỏ kim loại cứng (giống như một pin thông thường hơn), trọng lượng nặng hơn và không cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau về hình dạng và kích thước.

Pin Li-Po – Tiêu chuẩn pin cho các thiết bị di động và dòng pin dự phòng hiện đại

Pin Li-Po (tên đầy đủ là Lithium-Ion Polymer hoặc Lithium-Polymer, Li-Polymer ) không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin, cho phép trao đổi ion – do đó có tên là Lithium-Polymer. Phương pháp này cho phép Pin có thể làm rất mỏng với các hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau.

Pin Li-Po được sử dụng rộng rãi trên các smartphone, máy tính bảng cao cấp như iPhone, iPad hay cả MacBook Pro thế hệ mới. Khả năng lưu trữ năng lượng của Li-Po là tốt nhất hiện nay và sự suy giảm dung lượng sau thời gian dài không sử dụng là rất ít.

So sánh ưu-nhược điểm của pin Li-Ion và pin Li-Polimer

Như chúng ta đã thấy ở trên, điểm khác biệt lớn nhất giữa pin Li-Ion và pin Li-Polymer là chất điện phân hóa học giữa các điện cực dương và âm của chúng. Và chính điều này đã tạo ra những ưu-nhược điểm riêng cho mỗi loại pin.

Pin Li-Ion nổi tiếng với mật độ năng lượng cao (có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn), chúng rẻ hơn so với pin Lithium Polymer. Pin Li-Ion hạn chế trong việc tạo hình sản phẩm, bị lão hóa khi không sử dụng và có khả năng gây nguy hiểm.

Pin Li-Polymer mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đặc biệt là khi nói đến kích thước và hình dạng. Chúng rất nhẹ, mỏng và khả năng bị rò rỉ thấp hơn. Mặt khác, khi so sánh với pin Li-Ion, pin Li-Po có chi phí sản xuất cao hơn và chúng có mật độ năng lượng thấp hơn (có thể lưu trữ ít năng lượng hơn).

Đối với sạc dự phòng, sử dụng pin Li-Ion hay pin Li-Polymer cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Sạc dự phòng sử dụng pin Li-Polymer rất an toàn và nhẹ, nhưng chúng cũng đắt tiền và có dung lượng thấp hơn. Sạc dự phòng sử dụng pin Li-Ion thì có giá thành rẻ, dung lượng cao nhưng lại dễ cháy nổ và chất lượng suy giảm theo thời gian nhanh hơn.

Tất cả các mẫu sạc dự phòng Yoobao của chúng tôi đều sử dụng pin Li-Polymer thế hệ mới nhất. Nó mỏng và nhẹ hơn 20% so với các loại sạc dự phòng cùng dung lượng của những thương hiệu khác. Vì vậy, bạn có thể thấy một chiếc sạc dự phòng Yoobao dung lượng 20000mAh hay thậm chí 30000mAh cũng thật dễ dàng để cầm trên tay hoặc cho vào túi, mang đi bất cứ nơi đâu và sử dụng bất cứ khi nào.